Vì sao đầu tư nhà phố vẫn có nhiều nguy cơ rủi ro như hiện nay

Kênh đầu tư nhà phố là một trong những kênh đầu tư sản phẩm bất động sản đắt đỏ bậc nhất hiện nay nên nhà phố được thị trường ưa chuộng với ưu thế vừa để ở, vừa có thể đầu tư. Tuy nhiên những nguy cơ từ đầu tư nhà phố cũng sẽ rất lớn nếu dự án “vắng dân cư”.

Dự án nhà phố giá đắt đỏ vẫn bán được hàng

Hiện nay thị trường nhà phố cực kì sôi động hơn bao giờ hết bởi sự kích cầu thị trường và cơ sở hạ tầng chính là yếu tố quyết định khách hàng lựa chọn. Các dự án nhà phố nối tiếp nhau ra đời với sự đa dạng về mức giá. Nhưng nhìn chung, với loại hình bất động sản nhiều ưu thế, lại đánh trúng tâm lý người dân như nhà phố thì giá cả vẫn cao hơn nhà ở thông thường rất nhiều.

Vì sao đầu tư nhà phố vẫn có nhiều nguy cơ rủi ro như hiện nay

Như với dự án shophouse The Primier tại Hà Nội, vào cuối năm 2014 được chào bán với mức giá 120 – 135 triệu đồng/m2. Đến thời điểm hiện nay thì bước vào giai đoạn hoàn thiện thì mức giá đã tăng lên. Như với các căn có hướng ra đường Tôn Thất Thuyết thì có giá từ 180 – 200 triệu đồng/m2. So với những dự án biệt thự, liền kề cùng khu vực thì đã cao hơn.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE Việt Nam thì shophouse được thị trường ưa chuộng và vẫn sẽ là sản phẩm có tỷ lệ bán cao.

Có thể thấy được tiềm năng của nhà phố trên thị trường bất động sản là rất lớn. Tuy nhiên thì liệu chúng có thực sự mang đến những cơ hội đầu tư tốt hay chất lượng cuộc sống cho cư dân hay không, khi mà các dự án nhà phố vẫn còn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Những nguy từ đầu tư nhà phố vẫn còn tiềm ẩn

Loại hình shophouse mặc dù rất tiềm năng nhưng vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ mà người mua nên cân nhắc kĩ.
Một trong số các nguy cơ khi mua dự án shophouse là khả năng kết nối dân cư. Bởi dân cư đông đúc sầm uất mới tạo ra cơ hội phát triển cho dự án. Trong trường hợp như các vấn đề giao thông không thuật tiện, khả năng kết nối khu vực kém, dự án nhà phố hoàn toàn có thể gặp nhiều nguy cơ.
Hay như quá trình hoàn thiện không đáp ứng được yêu cầu, thiếu các dịch vụ tiện ích cần thiết nên không thể thu hút dân cư.

Do vậy, với một loại hình bất động sản tiềm năng nhưng còn nhiều nguy cơ như vậy, người mua cần có sự cân nhắc kĩ lưỡng về vị trí, tiện ích, quy hoạch và cả chiến lược kinh doanh, mới có thể đảm bảo được thành công.